Táo mini nhập từ Trung Quốc “đội lốt” táo mèo Tây Bắc

2201

Gần đây thị trường Tp.HCM xuất hiện loại táo mini nhập từ Trung Quốc, người bán khẳng định là táo mèo vùng Tây Bắc – Hà Giang. Kích thước rất nhỏ, màu sắc bắt mắt Nhiều người dân tò mò mua thử.

Nhiều thương lái khẳng định là táo mèo Hà Giang

Trước giờ, người dân tp. HCM không xa lạ gì với các loại táo nhập khẩu có kích cỡ thông thường từ 2-5 quả/kg. Các loại táo có kích cỡ từ 6-7 quả/kg đã được xem là nhỏ. Thế nhưng, gần đây trên thị trường TP HCM xuất hiện một loại táo mini, phải đến 15-25 quả/kg khiến nhiều người tò mò.

Táo mini Trung Quốc nhiều thương lái khẳng định là táo mèo Hà Giang
Táo mini Trung Quốc nhiều thương lái khẳng định là táo mèo Hà Giang

Theo tin tức từ tamdiem24h.net, tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), loại táo mini này được bán với bảng quảng cáo ghi là “táo mèo” và có giá khoảng 35.000 đồng/kg. Khi được người dânhỏi về xuất xứ của loại táo này, tất cả các thương lái đều khẳng định là táo mèo Hà Giang, không phải táo nhập từ Trung Quốc.

Để thuyết phục người mua, các thương lái cho hay loại táo này được trồng ở phía bắc Việt Nam, mỗi năm vào vụ thu hoạch chỉ có 2 tháng. Ngoài ra, người bán còn quảng cáo táo mini đội lốt táo mèo này rất giòn và ngọt. Thế nhưng, khi dùng thử táo có vị khá chua và chát, chất lượng khá tệ so với các loại táo đang bán trên thị trường.

Táo mini “đội lốt” táo mèo Hà Giang được rao bán trên chợ mạng

Táo mini nhập từ Trung Quốc, không chỉ được bày bán tại các chợ truyền thống, mà loại táo mini này còn được ráo bán cả trên các chợ mạng.

Theo tin tức kinh doanh, trên chợ mạng, loại táo này ngoài tên “táo mèo” còn có tên là táo mini hoặc táo đá mini được giới thiệu trồng ở tỉnh Hà Giang, nhưng thương lái phủ nhận xuất xứ Trung Quốc khi người mua hỏi. Tuy nhiên, người tiêu dùng nghi ngờ xuất xứ là bởi táo là loại quả ôn đới, Việt Nam trước giờ không trồng được.

Táo mini "đội lốt" táo mèo Hà Giang được rao bán trên chợ mạng
Táo mini “đội lốt” táo mèo Hà Giang được rao bán trên chợ mạng

Một số thông tin cập nhật từ đại diện Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối và nông sản Thủ Đức xác nhận “táo mèo” là loại trái cây Trung Quốc mới về chợ khoảng 1 tháng nay.

Trước đó táo được đóng trong rổ nhựa trọng lượng 8 kg có giá bán sỉ 160.000 đồng (tương đương 20.000 đồng/kg). “Đây là mặt hàng mới, số lượng nhập chợ không nhiều do hàng không đi theo container riêng mà vận chuyến ghép với các mặt hàng khác”

Trước táo mini, Trung Quốc đã xuất khẩu nhiều xoài mini sang thị trường Việt Nam. Được bày bán phổ biến, được các thương lái giới thiệu là An Giang hoặc Thái Lan. Loại xoài này bán khá chạy cho đến khi được giới chuyên môn xác nhận là hàng Trung Quốc thì sức mua mới giảm đi.