Giá xăng tăng thêm 1000đ/ lít – đạt mộc kỷ lục chưa từng có

1187

Như vậy Giá xăng tăng thêm 1000đ/lít lên kịch kịch khung 4.000 đồng/lít từ đầu 2019. Chỉ còn ít tháng nữa, thuế môi trường xăng dầu sẽ lên mốc kỷ lục mới trong lịch sử điều hành giá xăng dầu.

Giá xăng tăng kịch trần thuế, thấp hơn 120 nước

Theo tin tức từ tamdiem24h.net, Chiều ngày 20/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. Theo đó, thuế môi trường cũng thông báo với xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít, lên kịch khung 4.000 đồng đạt mốc kỷ lục chưa từng có.

Giá xăng dầu tăng đạt mốc kỷ lục
Giá xăng dầu tăng đạt mốc kỷ lục

Ngoài ra, các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng thuế môi trường. Bắt đầu từ năm sau hãng dầu hoả sẽ chịu thuế môi trường 1.000 đồng một lít, thay vì tăng 700 đồng so với hiện nay. Dầu diesel tăng từ 1.500 đồng/lít lên kịch trần 2.000 đồng/lít. Chỉ vài tháng nữa, tức là từ 1/1/2019 mức thuế mới này sẽ được áp dụng, cho nên giá xăng tăng, dầu tăng chắc chắn sẽ tăng với mức tương ứng.

Môi trường xăng dầu tăng nhanh theo ngân sách từ thuế môi trường 

Theo tin tức kinh doanh, thuế môi trường với giá xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít, lên kịch khung 4.000 đồng. Ngoài ra, thuế môi trường với dầu nhờn, mỡ nhờn, dầu madut cũng tăng lên 2.000 đồng một lít, từ mức 900 đồng hiện hành.

Thời gian áp dụng chỉ vài tháng nữa, tức là từ 1/1/2019 mức thuế mới này sẽ được áp dụng trên cả nước. Theo tờ trình của Chính phủ, giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam hiện nay, cơ bản hiện đang thấp hơn so với 120 nước có chung đường biên giới và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN và Châu Á.

Theo đó, giá xăng tăng việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với các hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế, đảm bảo tiếp cận dần với mức độ gây ô nhiễm môi trường của các hàng hóa. Đồng thời qua đó thực hiện cam kết của Việt Nam về bảo vệ môi trường, và đảm bảo đồng bộ với quy định của pháp luật có liên quan”, theo tờ trình của Chính phủ.

Thuế xăng dầu thấp hơn so với các nước

Với giá xăng tăng so với các nước trên thế giới đã đối tượng thu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường (nhằm mục đích bảo vệ môi trường) với các tên gọi khác nhau như thuế nhiên liệu, thuế năng lượng, thuế phương tiện,…

Giá xăng dầu tăng thấp hơn so với các nước trong khu vực châu á
Giá xăng dầu tăng thấp hơn so với các nước trong khu vực châu á

Theo thông tin từ Luật thuế bảo vệ môi trường hiện hành, xăng dầu thuộc đối tượng chịu thuế, với khung thuế từ 1.000-4.000 đồng/lít đối với xăng, từ 1.000-3.000 đồng/lít đối với nhiên liệu bay.

Mặt khác, Mức thuế bảo vệ môi trường hiện hành đối với xăng là 3.000 đồng/lít (gần bằng mức tối đa trong khung thuế), đối với nhiên liệu bay là 3.000 đồng/lít (đã bằng mức tối đa trong khung thuế).

Với mức giá xăng dầu tăng, trường hợp cần thiết phải điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu để phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước. Do đó, trong từng thời kỳ là khó có thể thực hiện được, đặc biệt trong điều kiện phải cắt giảm dần thuế nhập khẩu đối với xăng dầu, theo cam kết quốc tế và giá dầu trên thị trường thế giới biến động bất thường, khó lường.