Giá vé máy bay đột ngột tăng, kế hoạch tết đoàn viên bị lỡ dở

1256

Theo thông tin từ các hãng hàng không, giá vé máy bay đột ngột tăng cao, khiến nhiều người lao động thu nhập thấp, trung bình khó có cái tết đoàn viên.

Tổng giá vé máy bay tăng cao hơn so với mọi năm

Theo tamdiem24h.net cho hay, dù giá gốc của các hãng bay không thay đổi so với năm ngoái, nhưng theo nhiều thông tin cập nhật từ các hãng hàng không nhận thấy tổng giá vé lại tăng cao hơn so với mọi năm.

Cũng chỉ Còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hầu hết hãng bay đã mở bán vé. Giá vé máy bay đột ngột tăng, nhiều người lao động có mức thu nhập trung bình và thấp bị lỡ dở kế hoạch tết đoàn viên.

Giá vé máy bay đột ngột tăng cao kế hoạch tết đoàn viên bị lỡ dở
Giá vé máy bay đột ngột tăng cao kế hoạch tết đoàn viên bị lỡ dở

Những cuộc đoàn tụ bị rào cản bởi giá vé máy bay đột ngột tăng. Khi mở trang bán vé từ những hãng bay lớn, phần nào hiểu được điều đang ngăn anh về ăn Tết với con nhỏ cách xa gần 2.000 km. Một tấm vé khứ hồi phù hợp với lịch nghỉ Tết 2019 của anh tăng lên với giá tới hơn 6,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, giá vé máy bay đột ngột tăng, khiến nhiều người dân lao động không khỏi lo lắng lại chưa bao giờ đứng về phía họ. Theo tin tức kinh doanh nhận thấy qua nhiều năm, giá vé máy bay Tết đang có xu hướng tăng ngày càng nhanh và mạnh hơn so với năm trước.

Cuối năm 2015, nếu đặt một vé khứ hồi dịp cao điểm Tết 2016 từ TP.HCM đi Hà Nội thì hành khách phải chi trả khoảng 5,4 triệu đồng đã tính cả thuế phí. Con số này vào thời điểm hiện tại cho một vé khứ hồi rẻ nhất dịp cao điểm Tết 2019 là hơn 6,8 triệu đồng.

Giá vé tăng, kế hoạch tết đoàn viên bị lỡ dở

Theo nhiều số liệu thống kê từ các đơn vị, khu công nghiệp, hiện tại TP.HCM hiện có khoảng 350.000-400.000 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Trong đó 70% là người dân ngoại tỉnh và có không ít người đến từ các tỉnh thành phía Bắc như anh Châu, nhưng với giá vé máy bay đột ngột tăng như hiện nay, người lao động có mức thu nhập trung bình, thấp chỉ biết trông chờ. Vì khoảng cách cuộc đoàn viên gia đình Tết Nguyên Đán một tấm vé máy bay.

Giá vé máy bay đột ngột tăng, người lao động khó đoàn tụ gia đình
Giá vé máy bay đột ngột tăng, người lao động khó đoàn tụ gia đình

Việc mua chiếc vé máy bay để ra Bắc ăn Tết vẫn là xa vời với nhiều công nhân, Dù lương công nhân của họ tối thiểu vùng 1 những năm vừa qua đã liên tục được cải thiện. Giá vé từ mức 3,1 triệu đồng vào năm 2015, lên 3,5 triệu đồng vào 2016, rồi 3,75 triệu đồng năm 2017 và gần nhất lên mức 3,98 triệu đồng vào năm 2018.

Do đó, việc mua chiếc vé máy bay để ra Bắc ăn Tết vẫn là xa vời đối với đa số công nhân ở đây. Khoảng cách giữa thu nhập và vé luôn là gần 2 tháng lương tối thiểu mua một vé khứ hồi.

Với giá vé máy bay đột ngột tăng cao như hiện nay, điều này đồng nghĩa một công nhân hưởng lương tối thiểu tại TP.HCM sẽ mất 2 tháng không ăn uống, không thuê nhà, không chi tiêu một đồng nào cho các nhu cầu tối thiểu để có ghế trên một chuyến bay hồi hương dịp Tết Nguyên Đán.