Hà Giang: không có chuyện trưng thu dinh thự “Vua mèo”

1218

Tại buổi họp báo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, quan điểm của Chính phủ là không có chuyện trưng thu dinh thự “Vua Mèo” tại Hà Giang.

Họp báo về việc sở hữu và quản lý dinh thự “vua mèo” 

Theo thông tin thời sự mới nhất, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối nay, báo chí hỏi quan điểm của Chính phủ đối với việc sở hữu và quản lý dinh thự “Vua Mèo” tại Hà Giang.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời với giới báo chí, mục tiêu của việc lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt là xây dựng các phương án bảo tồn, phát huy các giá trị. Trong đó có dinh thự “vua mèo”

Theo đó, việc xếp hạng di tích không nhằm xác lập hay chuyển quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất của di tích”, Bộ trưởng khẳng định.

Không có chuyện trưng thu dinh thự "vua mèo" ở Hà Giang
Không có chuyện trưng thu dinh thự “vua mèo” ở Hà Giang

Theo tamdiem24h.net, ông cũng cho biết thêm sau khi nhận được phản ánh của ông Vương Duy Bảo (cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình), Thủ tướng đã chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang rà soát, báo cáo vào ngày 31/8.

Theo thông tin mới nhất, UBND tỉnh Hà Giang đã rà soát, chỉ đạo Sở TN-MT thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đồng Văn.

“Chúng ta phải coi trọng và gìn giữ di tích”

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói “Vụ việc rất rõ ràng, chúng ta phải tôn trọng giữ gìn di tích, chúng ta khẳng định cơ quan nhà nước không trưng thu tài sản đó. Trong quá trình thực tiễn, liên quan đến trước đây có đầu tư, tu bổ, khi nhận được báo cáo cụ thể của UBND tỉnh Hà Giang, Chính phủ sẽ có thông tin chính thức”

Trước đó, theo tin tức thời sự 24h cho hay, ông Vương Duy Bảo (cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình) có đơn gửi Thủ tướng đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bức xúc khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự “vua mèo” họ Vương từ năm 2012.

Dinh thự "vua mèo" tại Hà Giang
Dinh thự “vua mèo” tại Hà Giang

Ngày 16/8, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT-DL báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Bảo.

Khu dinh thự “Vua Mèo”, tên dùng trong các văn bản là dinh thự họ Vương, hay còn được gọi với tên Nhà Vương, hiện đang tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Toàn bộ dinh thự “Vua Mèo” có diện tích gần 3.000 m2, được “Vua Mèo” Vương Chí Sình (hay Vương Chính Đức) cho khởi công vào năm 1919 và hoàn thành sau đó 9 năm. Tổng kinh phí xây dựng ước tính tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương.