Mua pháo hoa đốt dịp Tết nguyên đán, liệu có bị phạt tiền?

2340

Dù pháp luật đã có quy định cấm tàng trữ và nổ pháo trong dịp tết nguyên đán, thế nhưng nhiều người dân vẫn phớt lờ và ngang nhiên đôt pháo trong dịp tết vừa qua. Vậy mua pháo hoa đốt dịp tết, liệu có bị phạt tiền không?

Nổ pháo dịp tết sẽ bị phạt như thế nào?

Một số thông tin tamdiem24h.net cập nhật cho hay, việc các hộ dân buôn bán, mua pháo hoa đốt dịp Tết nguyên đán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ đều là bất hợp pháp. Trường hợp nếu bị phát hiện sử dụng pháo đốt trong dịp tết nguyên đán, đặc biệt khi sử dụng loại pháo không đúng quy định thì sẽ bị xử lý theo pháp luật: Bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (tùy thuộc vào số lượng pháo, hậu quả, mức độ của hành vi…).

Mua pháo hoa đốt dịp Tết nguyên đán xử lý vi phạm thế nào?
Mua pháo hoa đốt dịp Tết nguyên đán xử lý vi phạm thế nào?

Mặt khác, nếu người dân Mua pháo hoa đốt dịp Tết nguyên đán ở những nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người. Đốt pháo nổ ném ra đường hoặc cố ý ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy.

Ngoài ra, mua pháo hoa đốt dịp Tết nguyên đán đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khoẻ, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác. Đốt pháo với số lượng lớn dưới 1kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa bị xoá án tích mà còn vi phạm.

Mua pháo hoa đốt dịp Tết có thể bị phạt tiền

Theo tin tức pháp luật cho hay, quy định đưa ra đối với người dân mua pháo hoa đốt dịp tết có thể sẽ bị phạt tiền, số tiền lên đến 10 triệu đồng. Theo nghị định, những người dân mua pháo hoa về đốt dịp tết là vi phạm Nghị định của Chính phủ.

Một số loại pháo được sử dụng theo quy định như: Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, pháo nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng cho phép pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.
Mua pháo hoa đốt dịp Tết có thể bị phạt tiền
Mua pháo hoa đốt dịp Tết có thể bị phạt tiền
Trường hợp khác đối với các loại pháo hiệu, chỉ được dùng trong hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.
Các loại pháo khác được sử dụng trong mùa lễ hội như: pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại, que hương phát sáng. các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.