Dự án ký túc xá 700 tỷ đồng bị bỏ hoang phơi nắng ở Đà Nẵng

1069

Dự án ký túc xá ở Đà Nẵng bị bỏ hoang, phơi nắng do thiếu vốn trong nhiều năm. Thi công ì ạch, công trình rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án thi công ì ạch bị bỏ hoang do thiếu nguồn vốn

Sau 15 năm xây dựng và thi công ì ạch, dự án ký túc xá từng được huy động nguồn vốn 700 tỷ đồng đang để hoang phơi mưa, nắng ở Đà Nẵng. Dân Đà Nẵng bức xúc vì dự án ký túc xá sinh viên bị ‘treo’ hơn 10 năm nay vẫn chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo thông tin Tamdiem24h.net cho hay, dự án triển khai khu nhà ở cho hàng nghìn công nhân khu công nghiệp trên địa bàn phường Hoà Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) được UBND thành phố Đà Nẵng cho xây dựng từ năm 2003. Tuy nhiên sau nhiều năm dang dở, đến 2012 thành phố chuyển đổi công năng thành dự án ký túc xá sinh viên tập trung phía tây thành phố. Hiện vẫn chưa giải quyết chỗ ở cho hàng nghìn công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Dự án ký túc xá sinh viên bị bỏ hoang ở Đà Nẵng
Dự án ký túc xá sinh viên bị bỏ hoang ở Đà Nẵng

Dự án ký túc xá sinh viên có tổng diện tích hơn 9 ha, gồm chín khối nhà bảy tầng, ba khối nhà năm tầng và hai trung tâm sinh viên ba tầng. Tổng cộng dự án có 912 phòng để đáp ứng chỗ ở cho hơn 10.000 sinh viên.

Dự án ký túc xá sinh viên sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ gần 700 tỷ đồng, giao cho hai nhà thầu thi công. Do đó, theo kế hoạch ban đầu là hoàn thành và đưa vào sử dụng cho sinh viên từ cuối năm 2014.

Theo tin tức thời sự đã đưa, từ năm 2003 đến 2012, chủ đầu tư dự án ký túc xá sinh viên này đã xây được một số dãy nhà cao tầng. Tuy nhiên, do chủ đầu tư này đã không thể huy động được nguồn vốn nên cuối năm 2012 dự án bị dừng thi công.

Được bố trí ngân sách nhưng vẫn chưa hoàn thiện

Dự án ký túc xá sinh viên đến đầu năm 2018, dự án được bố trí thêm 150 tỷ đồng để hoàn thiện, nhưng hiện nhà thầu làm dang dở nên chưa giải ngân tiền.

Được bố trí ngân sách nhưng vẫn chưa hoàn thiện
Được bố trí ngân sách nhưng vẫn chưa hoàn thiện

Theo đó, Hệ thống thang máy của khu ký túc xá này vẫn chưa hoàn thiện. Theo thông tin từ Ông Nguyễn Hồng Thanh – Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cho biết ” hiện tại thành phố đã bố trí thêm hơn 200 tỷ đồng và sẽ thi công đồng loạt tại dự án ký túc xá sinh viên vào tháng 9 này”

Trước những tình trạng phản ánh có thanh niên tìm đến những dãy nhà hoang sử dụng ma tuý, ông Thanh cho biết “ở đây có bảo vệ 24/24h nên không để xảy ra tệ nạn xã hội”

Sau khi dự án ký túc xá sinh viên hoàn thành, thành phố sẽ bố trí một tuyến xe buýt đưa đón sinh viên đến đây như các ký túc xá hiện nay ở Đà Nẵng. “Nhu cầu ở của sinh viên đang rất lớn. Các ký túc xá hiện đều kín phòng”, ông cho biết thêm.