Doanh nghiệp siêu nhỏ Việt khó phát triển, ngày càng bị “ngó lơ”

988

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ ở Việt Nam quan niệm rằng, khi đầu tư là muốn có ngay doanh số, sớm có lợi nhuận. Chính vì vậy nhiều doanh nghiệp chậm phát triển, nguy cơ ngày càng bị “Ngó lơ”

Doanh nghiệp siêu nhỏ Việt đang bị “ngó lơ”?

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ Việt thường có quan niệm bảo thủ rằng, khi đầu tư vào bát cứ lĩnh vực gì, họ đều muốn có ngay doanh số, sớm có lợi nhuận kinh doanh. Chính vì vậy, hiện nay mà các doanh nghiệp siêu nhỏ kiểu gia đình, thường không mạnh dạn đột phá trong kinh doanh.

Doanh nghiệp siêu nhỏ Việt ngày càng bị "ngó lơ"
Doanh nghiệp siêu nhỏ Việt ngày càng bị “ngó lơ”

Những câu chuyện về doanh nghiệp siêu nhỏ ở Việt Nam đang bị thờ ơ, dần diễn ra như những điều bình thường trong xã hội. “Sự dửng dưng, chấp nhận những điều đó như là chuyện bình thường thật là đáng lo ngại”, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ về sự “thờ ơ” với doanh nghiệp siêu nhỏ ở Việt nam hiện nay.

Như tamdiem24h.net đã nêu trên, rằng tại sao các doanh nghiệp siêu nhỏ lại dễ bị “ngó lơ” như vậy? Thông thường chúng ta không mấy quan tâm việc một hộ kinh doanh cá thể, như bán nước mía của Việt Nam có thể cạnh tranh được với các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, tiện lợi ở nước ngoài hay không, mà quan tâm đến một doanh nghiệp hàng tiêu dùng lớn của Việt Nam, trong khi họ nhận đầu tư cả tỉ “đô” từ một doanh nghiệp bia ngoại?

Không mạnh dạn đột phá

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay, kinh doanh nguồn lực họ mỏng, vốn hạn hẹp nhưng có những doanh nghiệp siêu nhỏ Việt lại không có thói quen đi vay vốn ngân hàng để đầu tư vì họ sợ thiếu nợ.

Bên cạnh đó, nếu đáp ứng nhu cầu vay vốn đầu tư, thì họ phải có bản kế hoạch, chiến lược, phương án sản xuất trong kinh doanh theo yêu cầu của phía ngân hàng. kế cả những vấn đề công khai minh bạch sổ sách chứng từ -do vậy đây là những điều lo lắng mà các doanh nghiệp nhỏ gia đình không muốn.

Cơ hôi thách thức với doanh nghiệp siêu nhỏ ở Việt Nam
Cơ hôi thách thức với doanh nghiệp siêu nhỏ ở Việt Nam

Không mạnh dạn đột phá và Không vay vốn, nên doanh nghiệp siêu nhỏ Việt không có công nghệ mới, phương tiện thiết bị cũ kỹ. Cộng thêm những quy trình làm việc cũng cũ,  việc ít chịu khám phá thị trường mới, tìm tòi khách hàng mới. Không những vậy, các doanh nghiệp nhỏ còn chủ quan không biết rằng doanh nghiệp mình đang chịu áp lực cạnh tranh dữ dội, từ rất nhiều đối thủ tiềm tàng, lớn mạnh khác, đe dọa sự tồn vong của họ trong tương lai.

Do đó, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ Việt Nam hiện nay, thường có quan niệm bảo thủ rằng khi họ đầu tư là muốn có ngay doanh số, sớm có lợi nhuận cao trong điều hướng kinh doanh. Trong khi đó, việc đầu tư và vay vốn để nâng cấp, thay đổi chiến lược kinh doanh thì vẫn còn hạn hẹp. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp siêu nhỏ Việt, nhưng doanh nghiệp kiểu gia đình thường không mạnh dạn đột phá làm theo cách mới”, ông Thành phân tích.