Nhận giấy báo nhập học, vui chưa kịp nỗi lo lại ập đến

1515

Với nhiều tân sinh viên khi nhận giấy báo nhập học, chưa kịp vui thì nỗi lo lại ập đến. Vì hoàn cảnh khó khăn, nỗi lo đã ập đến, vì gánh nặng chi phí cho những năm tháng học đại học.

Cuộc sống nghèo khó, chưa chuẩn bị hành trang cho ngày nhập học

Theo chân tamdiem24h.net chúng tôi bước trên con đường đất đỏ thôn Chú Tượng, xã Đức Hiệp (Mộ Đức), chúng tôi đến nhà em Nguyễn Cao Huyên (2000). Trong căn nhà nhỏ chắp vá, Huyên đang sắp xếp lại những cuốn sách giáo khoa lớp 12 để gửi cho đứa em. Nhận được giấy báo nhập học, nhưng hành trang của em vẫn chưa chuẩn bị gì.

Cuộc sống nghèo khó, chưa chuẩn bị hành trang cho ngày nhập học
Cuộc sống nghèo khó, chưa chuẩn bị hành trang cho ngày nhập học

Huyên không còn cha từ khi mới 4 tuổi, mẹ trở thành trụ cột chính của gia đình. Cuộc sống bấp bênh, nghèo khó, dù mẹ Huyên xoay xở làm đủ nghề từ bán đậu hũ, làm thuê khắp nơi để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống và nuôi con ăn học. Cuộc sống khốn khó cứ thiếu trước hụt sau, vì mẹ Huyên còn phải lo trả số tiền vay chữa bệnh cho cha trước đây.

Những năm gần đây, nhờ người quen giới thiệu, mẹ Huyên chuyển sang đẩy xe bán bánh mì buổi sáng, còn buổi chiều đi làm vườn, hoặc làm công cho người ta. Số tiền kiếm được từ bán bánh mì cũng ít ỏi, mỗi ngày bán tầm 60 chiếc, lợi nhuận khoảng 50 nghìn đồng.

Nỗ lực học tập và ước mơ trở thành Luật Sư

Ngoài thời gian đi học, Huyên ở nhà phụ mẹ lo nuôi heo, gà, làm vườn phụ mẹ. Suốt 12 năm học, Huyên luôn đạt học sinh khá, giỏi và đoạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh. Kỳ thi vừa qua, Huyên đạt tổng điểm 21,18, may mắn đỗ vào ngành luật, Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh. Nhưng khi nhận được giấy báo nhập học, hành trang của em vẫn chưa được chuẩn bị gì.

Theo tin giới trẻ, Ước mơ của Huyên là được bước chân đến giảng đường đại học, ước mơ trở thành nữ luật sư là động lực để Huyên phấn đấu vượt qua những ngày khó khăn. Thế nhưng, dù chỉ còn vài ngày nữa là phải vào TP.Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học, nhưng Huyên vẫn chưa có tiền để lo chi phí đi lại và mua sắm những vật dụng cần thiết.

Nỗ lực học tập và ước mơ trở thành Luật Sư
Nỗ lực học tập và ước mơ trở thành Luật Sư

Khi nhận được giấy báo nhập học, Huyên vẫn còn nỗi lo canh cánh trong lòng, bởi mẹ bị bệnh bướu cổ, sức khỏe yếu. Và hàng ngày vẫn phải gắng sức làm lụng. Đó là chưa kể số tiền học phí mà mẹ phải lo cho em khoảng 17 triệu đồng/năm…

Những công việc nặng nhọc vốn chỉ dành cho nam giới, nhưng mẹ Huyên đều cáng đám, khiến sức khỏe của mẹ Châu ngày càng giảm sút. Dù cuộc sống nghèo khó, Châu luôn nỗ lực, cố gắng trong học tập để mang lại niềm vui cho mẹ, vì những người chị lớn của Châu từng phải nghỉ học do hoàn cảnh khó khăn…