Cầu thủ cần nghỉ ngơi bao lâu sau mỗi trận đấu bóng đá?

636

Cầu thủ cần nghỉ ngơi bao lâu sau mỗi trận đấu? Đây là một câu hỏi khá hay và dành được sự quan tâm của nhiều người. Cùng tamdiem24h.net giải đáp nhé.

Theo các chuyên gia về thể lực: Cầu thủ bóng đá cần nghỉ ngơi ít nhất 72 tiếng sau một trận thi đấu!

Cầu thủ cần nghỉ ngơi bao lâu sau mỗi trận đấu bóng đá?

Trên thực tế, bóng đá là môn thể thao đòi hỏi rất cao cả về thể chất và tinh thần. Trong mỗi trận đấu các cầu thủ phải liên tục thay đổi tốc độ chạy, hướng chạy, sẵn sàng bức tốc trong những trường hợp cần thiết, bật nhảy cao trong những pha tranh chấp trên không, truy cản cầu thủ đối phương, thực hiện nhiều kỹ thuật dắt bóng, lừa bóng, chuyền và sút bóng, còn có thể bị chấn thương bóng đá nữa. Chưa kể họ còn phải suy nghĩ, tính toán phương án tối ưu, phối hợp cùng đồng đội.

Những yếu tố kể trên luôn xuất hiện trong mỗi trận đấu, nó đòi hỏi cầu thủ liên tục phải nỗ lực. Bên cạnh đó, để hoàn thành nhiệm vụ cũng đòi hỏi các yếu tố bên ngoài như: Chất lượng quả bóng đá, chất lượng mặt sân cỏ, giày bóng đá…

Sau mỗi trận đấu như vậy cầu thủ bị mất nước, suy giảm glycogen, căng cơ háng, cơ bắp bị tổn thương, tinh thần căng thẳng thậm chí kiệt quệ. Tình trạng như vậy có thể kéo dài đến 72 tiếng; Những cơn đau nhức cơ bắp có thể rất khủng khiếp ở thời điểm 24 – 48h sau trận đấu.

72h là khoảng thời gian trung bình cần thiết, trong thời gian này nhiều phần cơ thể đã dần bình phục. Tuy nhiên một số yếu tố như độ linh hoạt của đầu gối cần nhiều hơn 72h mới như trước được.

Tuy nhiên do nhiều yếu tố khác nhau như giải đấu, lịch thi đấu thì không thể có thời gian nghỉ dài ngày, bởi vậy cần tới các giải pháp như:

– Ăn ngay trong 30 phút sau trận đấu bởi đây là thời gian tốt nhất để bù đắp năng lượng cho cơ bắp. Cầu thủ có thể uống sữa chocolate để bổ sung protein và carbohydrate. Trong vòng hai tiếng tiếp theo, ăn nhiều rau xanh cùng các loại thực phẩm giàu carbohydrate và protein. Bỏ thêm gia vị như gừng vào món ăn sẽ thúc đẩy quá trình hồi phục.

– Bổ sung nước và chất điện giải.

– Tắm nước đá để giảm đau nhức tạm thời.

– Ngủ ít nhất 8 tiếng và tránh rượu, caffeine cũng như xem tivi ít nhất một tiếng trước giờ lên giường.

– Hôm sau trận đấu, cầu thủ nên tập luyện nhẹ bằng cách đạp xe hoặc bơi lội 30 phút rồi kéo giãn cơ khoảng 30 giây. Có thể tận dụng ống lăn Foam Roller để massage những vùng đau nhức.