PGĐ Phòng Giao dịch Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi dính án

878
Theo tamdiem24h.net cho biết Ngày 13-6, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM, sửa án sơ thẩm đối với vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Phòng Giao dịch Hòa Hưng Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi.

VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định việc áp dụng hình phạt cảnh cáo đối với Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Hòa Hưng Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi là không thỏa đáng.

Theo đó, HĐXX đã tuyên sửa án từ phạt cảnh cáo thành 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Đặng Thị Thu Hương (SN 1974, nguyên Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Hòa Hưng Agribank) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Phú Minh Hòa (SN 1983, nguyên nhân viên tín dụng Phòng Giao dịch Hòa Hưng Agribank) bị tuyên y án 22 năm tù về 2 tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Phú Minh Hòa sau phiên xử

Ngày 30-1-2015, Hòa đến Chi nhánh Mạc Thị Bưởi nhận 17 tỉ đồng để đi giao dịch. Nhận tiền xong, khi áp giải tiền từ Chi nhánh Mạc Thị Bưởi đến Ngân hàng Shinhan Bank, Hòa đã không thực hiện đúng quy trình, tạo điều kiện cho Nguyễn Lê Kiều Quang (nguyên giám đốc Phòng Giao dịch Hòa Hưng, đang bị truy nã) chiếm đoạt số tiền trên rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, từ năm 2011 đến 2015, Hòa đã lập khống 9 bộ hồ sơ tín dụng cho vay, trong đó có 1 bộ hồ sơ đã tất toán, giúp Quang chiếm đoạt 8,35 tỉ đồng.

Bà Hương được xác định đã không làm tròn trách nhiệm, tạo điều kiện cho Nguyễn Lê Kiều Quang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, Quang đã sử dụng các hợp đồng này giải ngân, chiếm đoạt 3,7 tỉ đồng.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định mức án 22 năm tù đối với Hòa và hình phạt cảnh cáo đối với bà Hương là không thỏa đáng nên đã kháng nghị tăng án.

Bản án sơ thẩm nhận định bị cáo Hương chỉ có một tình tiết giảm nhẹ nhưng cũng áp dụng điều 47 Bộ Luật Hình sự để quyết định hình phạt của bị cáo ở khung hình phạt liền kề. Ở khung hình phạt này cũng không có hình thức phạt cảnh cáo như bản án sơ thẩm đã áp dụng…

Từ đó, VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị TAND Cấp cao xử lại theo hướng không áp dụng điều 47 Bộ Luật Hình sự và tăng hình phạt đối với Phú Minh Hòa; không áp dụng hình phạt cảnh cáo với Đặng Thị Thu Hương mà áp dụng khoản 3, điều 165 Bộ Luật Hình sự để xét xử về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và áp dụng hình phạt tương xứng.