Cách Sử Dụng Máy Chạy Bộ Điện An Toàn Và Hiệu Quả

1282

Đối với những người lần đầu tiên sử dụng máy chạy bộ điện có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn vì không biết cách vận hành máy. Bạn đừng lo lắng, thông tin dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy chạy bộ an toàn và hiệu quả để bạn tự luyện tập tại nhà.

Với nhu cầu tự luyện tập nhà nhà ngày một tăng, các hãng sản xuất thiết bị tập luôn vận hành ngày đêm để mang đến cho bạn nhiều sản phẩm chất lượng. Thật không khó để bạn có thể thấy nhiều gia đình đang sử dụng máy chạy bộ tại nhà. Thế nhưng, sở hữu máy chạy bộ vẫn chưa đủ, bạn cần phải biết cách sử dụng máy chạy bộ sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời, tìm hiểu thông tin về cách sử dụng của những sản phẩm thiết bị tập sẽ là một trong những cách giúp tăng tuổi thọ, phát huy tối đa hiệu quả của thiết bị tập bạn đã mua. Tiếp sau đây sẽ là cách sử dụng máy chạy chạy bộ đúng cách để hạn chế những rủi ro và phát huy hết hiệu quả của các bài tập.

Hình 1 – Hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ tại nhà
  • Chuẩn bị trước khi tập luyện

Nhiều người thường bỏ qua bước chuẩn bị trước khi luyện tập với máy chạy bộ. Thế nhưng đây lại là bước cực kỳ quan trọng để giúp bạn vận động hiệu quả hơn, hạn chế được nhiều rủi ro chấn thương khi tập. 

Ở bước chuẩn bị, bạn cần lựa chọn cho mình một đôi giày thật chắc chắn, vừa vặn với chân và thật êm ái để bắt đầu tập luyện với máy chạy bộ. Đồng thời đừng quên khởi động thật kỹ để hạn chế những chấn thương do quá trình tập luyện gây ra. Và đối với cách sử dụng máy chạy bộ thì việc khởi động là hết sức cần thiết, bạn không nên xem coi nhẹ việc khởi động khi luyện tập với máy chạy bộ.

Một lưu ý tiếp theo trong quá trình chuẩn bị trước khi tập luyện đó là bạn nên uống 1 ít nước để cơ thể vận động mạnh mẽ hơn. Nếu bạn cảm thấy mình thường xuyên bị khát nước thì có thể trang bị sẵn chai nước để trên khay đựng đồ của các sản phẩm tập.

Hình 2: Chuẩn bị trước khi tập để tăng hiệu quả tập luyện
  • Bắt đầu tập

Sau khi đã khởi động kỹ lưỡng, bạn bắt đầu luyện tập chạy bộ theo trình tự dưới đây:

2.1. Khởi động máy

Trước khi tập luyện, bạn cần tìm một vị trí thuận tiện để đặt máy chạy bộ. Sau đó cắm dây nguồn điện của máy chạy bộ điện vào nguồn điện của gia đình. Để hạn chế những rủi ro, bạn có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm để kiểm tra xem nguồn điện của gia đình có phù hợp với nguồn điện của máy chạy bộ đó hay không.

2.2. Cài khóa an toàn

Hầu hết các sản phẩm máy chạy tập chạy bộ đều được trang bị khóa an toàn cho người tập. Có nhiều dòng máy sẽ không thể khởi động khi bạn chưa cài khóa an toàn ở đầu máy. Khóa ngắt tự động sẽ giúp người sử dụng phòng ngừa những rủi ro, tai nạn ngoài ý muốn. Bạn nên cài khóa đó lên áo, quần hoặc bất kỳ vị nào bạn thấy thuận tiện cho việc ngắt dòng điện 1 cách bất ngờ.

Hình 3: Khóa an toàn trên máy chạy bộ

2.3. Bắt đầu chạy bộ

Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn trong cách sử dụng máy chạy bộ đó là sẽ đứng trực tiếp lên thảm chạy sau đó mới bấm nút START, điều này ẩn chứa nhiều rủi ro khi máy gặp sự cố lúc khởi động. Tốt hơn hết, bạn đứng trên 2 bên vành của băng chạy, sau đó mới bấm nút START, chọn tốc độ cực kì chậm (1-3km/h). 

Bạn đứng trên băng chạy, đợi cho đến khi thảm chạy bắt đầu chuyển động và bắt đầu bước xuống thảm, bắt đầu bài tập của mình. Sau khi đã ổn định vị trí chạy, hãy điều chỉnh tốc độ tăng dần theo những cấp độ bạn muốn.

2.4. Điều chỉnh độ nâng dốc

Một trong những cách sử dụng máy chạy bộ giúp mang lại hiệu quả cao hơn cho những bài tập nằm ở việc điều chỉnh độ nâng dốc của máy. Thông thường, những sản phẩm máy chạy bộ đều được trang bị hệ thống tập trên đường dốc để đáp ứng nhu cầu luyện tập ở cường độ cao. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tập hoặc đang trị liệu bằng máy chạy bộ thì không nên dùng đến tính năng này.

Hình 4: Điều chỉnh độ nâng dốc để tăng hiệu quả bài tập

  • Kết thúc bài tập

Sau khi cảm thấy cơ thể đã bắt đầu thấm mệt, bạn hãy điều chỉnh giảm tốc độ từ từ bằng cách chuyển sang chế độ đi bộ. Nhấn STOP và đi bộ cho đến khi băng chuyền dừng hẳn. Không nên dừng máy chạy bộ đột ngột vì dễ gây shock cho cơ thể.

Với bài hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ với những thông tin trên, hy vọng rằng việc sử dụng máy chạy bộ không còn là điều khó khăn đối với bạn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về máy chạy bộ trên website của tập đoàn Elipsport theo địa chỉ: https://elipsport.vn/