Truy tố ông Phan Văn Vĩnh bao che vụ đánh bạc tỷ 10 năm tù

1365

VKSND Phú Thọ vừa hoàn tất cáo trạng vụ, truy tố vụ bao che đánh bạc nghìn tỷ của ông Phan Văn Vĩnh. Theo đó, ông bị truy tố tội danh có khung hình phạt cao nhất từ 5 – 10 năm tù.

92 bị can chuẩn bị hầu toà có ông Phan Văn Vĩnh

Trong số 92 bị can chuẩn bị hầu tòa có ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) – Bộ Công an.

Theo nguồn tin tức tamdiem24h.net cập nhật, cáo trạng cơ quan công tố ra quyết định truy tố các ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa về bao che vụ đánh bạc tỷ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

Truy tố ông phan văn vĩnh và đồng phạm
Truy tố ông phan văn vĩnh và đồng phạm

Theo đó, Ông Phan Văn Vĩnh cùng các bị can khác bị truy tố các tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền, lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, mua bán trái phép hóa đơn và sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Những người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ một cách có tổ chức, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định ông Phăn Văn Vĩnh đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để giúp Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – C50) và Nguyễn Văn Dương Đoàn Thu Hà và Phan Sào Namcác tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

Ông Vĩnh phủ nhận “món quà” 27 tỷ đồng và hơn 1,7 triệu USD

Theo  tin pháp luật mới nhất, những kết luận điều tra của An ninh điều tra (Bộ Công an), lợi dụng quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50).

Ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đã thành lập công ty bình phong thuộc C50 trái với quyết định của Bộ Công an và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an.

Sau đó, Ông Vĩnh còn bị cáo buộc đã ký văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tổ chức đánh bạc của nhóm tội phạm.

Đề nghị truy tố vụ bao che đánh bạc tỷ của ông Phan Văn Vĩnh
Đề nghị truy tố vụ bao che đánh bạc tỷ của ông Phan Văn Vĩnh

Nhưng theo thông tin tại cơ quan điều tra, ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận rằng đã chỉ đạo, tạo thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm tổ chức đánh bạc trên mạng. Tuy nhiên, ông không thừa nhận lời khai rằng Dương đã cho ông 27 tỷ đồng và hơn 1,7 triệu USD.

Ông Phan văn Vĩnh bị bắt tạm giam, trước khi trên mạng xã hội đã xuất hiện tin đồn. Cùng một số thuộc cấp của mình nghi có liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng có quy mô lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 6/4, Chủ tịch nước đã ký quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với ông Vĩnh. Cùng ngày, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.