Chiến tranh thương mại với Mỹ – Trung Quốc có thể mất hàng triệu việc làm

1068

Cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, có thể khiến Trung Quốc thiệt hại nặng nề. Nguy cơ có thể mất hàng triệu công việc, nếu căng thẳng tiếp tục leo thang.

Chiến tranh thương mại số người Trung Quốc có nguy cơ mất việc

Theo thông tin kinh doanh từ tamdiem24h.net cập nhật. Hiện hãng tin Bloomberg dẫn một phân tích của ngân hàng JPMorgan Chase cho rằng sự mất mát 700.000 việc làm có thể xảy ra nếu Mỹ áp thuế quan bổ sung 25% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. và nếu Bắc Kinh đáp trả bằng cách giảm giá đồng Nhân dân tệ 5%, cộng thêm áp thuế bổ sung lên hàng hóa Mỹ. Chiến tranh thương mại với Mỹ khiến Trung Quốc có nguy cơ thất nghiệp, mất hàng nghìn việc.

Theo đó, trong trường hợp này nếu Trung Quốc không trả đũa Mỹ, thì số người Trung Quốc bị mất việc làm có thể lên tới con số 3 triệu – theo báo cáo công bố ngày 11/9 nhận định.

Chiến tranh thương mại số người Trung Quốc có nguy cơ mất việc
Chiến tranh thương mại số người Trung Quốc có nguy cơ mất việc

Bản báo cáo nhấn mạnh việc chiến tranh thương mại Mỹ, không những gây ảnh hưởng sâu rộng hơn mà nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới cũng sẽ phải hứng chịu từ cuộc đấu thuế quan. Trong khi đó, bối cảnh kinh tế Trung Quốc đã có nhiều dấu hiệu giảm tốc và đang phải gánh một “núi” nợ khổng lồ.

Trung Quốc nguy cơ thiệt hại hàng triệu Việc Làm

Theo thông tin kinh doanh từ báo cáo nhận định, chiến tranh thương mại Mỹ tình hình sẽ còn có thể tệ hơn nhiều: nếu Mỹ áp thuế quan bổ sung 25% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và Trung Quốc đáp trả bằng mức thuế như đã công bố, thì nguy cơ nước này sẽ thiệt hại 5,5 triệu việc làm và tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) sẽ bị hụt 1,3 điểm phần trăm.

Tác động của cuộc chiến tranh thương mại mỹ, thuế quan đối với thị trường việc làm của Trung Quốc nói chung vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở trung quốc tăng nhanh có thể trở thành mối mối lo chính sách của Bắc Kinh – theo báo cáo.

Vũ khí chiến tranh thương mại mỹ - trung
Vũ khí chiến tranh thương mại mỹ – trung

Báo cáo cho rằng, một đồng Nhân dân tệ rẻ hơn sẽ giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt qua được những cú sốc như vậy. Trong trường hợp xấu nhất với 5 triệu người mất việc, thì lựa chọn phá giá đồng Nhân dân tệ 12% trong năm 2019, mức tỷ giá cuối năm 2018 sẽ bù đắp lại ảnh hưởng đối với GDP và làm giảm mức thiệt hại ròng về việc làm xuống còn 900.000 công việc.

Theo đó là một tình huống mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, có thể muốn tránh, xét đến đợt thoái vốn ồ ạt mà nước này đã phải trải qua sau cú phá giá đồng tiền gây sốc hồi năm 2015. Năm 2018 nguy cơ thất nghiệp ở Trung Quốc nặng nề nếu tình trạng chiến tranh thương mại kéo dài.