Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại

1760

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh 4 tháng đầu năm 2019. Đây là mức tăng khá hơn so với năm 2016 và 2017. Nền công nghiệp tăng, nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, khuyến khích đổi mới trong nền kinh tế.

1. Đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng nhanh 

Theo tamdiem24h.net cho hay, dù tháng 4/2019 có hai kỳ nghỉ lễ kéo dài, song con số vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng toàn ngành ước tính tháng 4/2019 vẫn tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê nhận định, sản xuất công nghiệp tháng Tư và 4 tháng đầu năm 2019, vẫn đạt kết quả tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo – đóng vai trò chủ chốt, thúc đẩy tăng trưởng chung và tiếp tục duy trì mức tăng trưởng hai con số.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất và phân phối điện bảo đảm đáp ứng tốt cho hoạt động sản xuất và sử dụng của người dân, với tốc độ tăng giá trị sản xuất cao hơn mức tăng chung của toàn ngành.

Trước đó, ngành công nghiệp trong năm 2017, mức tăng trưởng nhanh với 9,4% so với năm 2016. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 14,5% – mức tăng trưởng cao nhất trong 6 năm.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại
Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại

2. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Với hoạt động sản xuất kinh doanh, ngành công nghiệp trên các khu vực, thời gian qua tuy có nhiều chuyển biến nhưng chủ yếu ở quy mô nhỏ, năng lực tài chính và cơ sở vật chất hạn chế, khả năng liên kết thành các kênh phân phối. Do đó, tổ chức thị trường chưa đáp ứng được yêu cầu, xuất khẩu hàng hóa tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp FDI.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng, nhờ nguồn nhân lực phục vụ cho sản xuất công nghiệp còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, nhất là đội ngũ công nhân kỹ thuật có tay nghề cao.

Để sản xuất công nghiệp đạt các mục tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2019, tỉnh tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại; thực hiện các chính sách khuyến khích đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

Tập trung phát triển những sản phẩm công nghiệp chủ yếu như: Cơ khí chế tạo, công nghiệp ô tô, xe máy, công nghiệp điện tử, cơ điện tử, dệt may, giầy dép… để trở thành ngành trọng điểm, mũi nhọn về xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh.

Với những chỉ sổ sản xuất công nghiệp tăng như vậy, không quá khó để giúp chúng ta nhận ra, các dự án lớn tiếp tục tạo động lực và mang lại tốc độ tăng trưởng cao cho sản xuất công nghiệp.