Hàng Việt ngày càng “teo tóp”tại hệ thống các siêu thị Việt

1324

Hàng việt ngày càng teo tóp, doanh nghiệp nội địa ngày càng co cụm. Trong khi thị trường bán lẻ của các doanh nghiệp nước ngoài liên tục tăng trưởng doanh thu. 

Lý do hàng việt teo tóp mất thị trường bán lẻ nội địa?

Doanh nghiệp nước ngoài ngày càng chiếm trọn thị trường Việt, do được sự hỗ trợ, tiếp sức của công ty mẹ, nên họ rất trường vốn, vì thế họ có thể chịu lỗ 5 – 7 năm. Trong khi đó, với doanh nghiệp nội địa, không chỉ “mỏng vốn”, mà còn với cơ chế tài chính hiện tại chỉ lỗ 2 – 3 năm liên tục. Do đó ban lãnh đạo sẽ phải “ra đi” hoặc cũng không còn vốn để tiếp tục hoạt động.

Hàng việt ngày càng teo top trên thị trường nội địa
Hàng việt ngày càng teo top trên thị trường nội địa

Ngoài ra, theo tin tức tamdiem24h.net cho hay, hàng việt ngày càng teo tóp, một phần cũng do các doanh nghiệp trong nước phải vay vốn với lãi suất 15 – 17%/năm, thì doanh nghiệp nước ngoài như Metro Cash & Carry chẳng hạn, họ vay số vốn đầu tư ở nước ngoài với lãi suất 2 – 3%/năm.

Do các doanh nghiệp phải vay vốn với lãi suất cao, nên hàng việt ngày càng teo tóp, hàng hoá bán ở siêu thị trong nước rất khó có thể cạnh tranh với các đại siêu thị, như Metro, Big C…

Hàng hóa nhập khẩu rải rác trong hệ thống các siêu thị

Hiện nay trong hệ thống các siêu thị, hàng Việt thường chiếm ưu thế nhất ở mảng thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt, rau củ quả, trái cây và các ngành hàng thế mạnh như các loại lương thực – thực phẩm chế biến sẵn như gia vị, ngũ cốc, cà phê, trái cây sấy, mì tôm, dầu ăn. Một số đồ gia dụng trong gia đình như chổi, thớt, cây lau sàn, may mặc…

Hàng nhập khẩu từ doanh nghiệp nước ngoài, tập trung rải rác ở các ngành hàng hóa mỹ phẩm, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chế biến sẵn, điện tử…

Theo tin tức kinh doanh, nếu chỉ xét riêng các mảng hóa mỹ phẩm, bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn, nước giải khát… tại Big C, thì các tập đoàn FDI lớn chiếm 55%, Thái Lan chiếm 15% và Việt Nam chiếm 15%, 15% còn lại là hàng nhập từ các nước khác.

Một số hàng hóa tại siêu thị big c có bày bán sản phẩm thị trường nước ngoài
Một số hàng hóa tại siêu thị big c có bày bán sản phẩm thị trường nước ngoài

Do chiến lược kinh doanh của hệ thống siêu thị Big C là “Giá rẻ cho mọi nhà”, nên họ không quá chú trọng đến các mặt hàng nhập khẩu từ các nước khác, ngoài Thái. Ngược lại, Lotte chính là đại bảng doanh của hàng nhập khẩu, giá cả phải chăng, hàng Thái tại Lotte còn nhiều hơn tại Big C.

Xét mặt khác, hàng việt ngày càng teo top và nếu chỉ tính như ngành hàng như chúng ta đề cập phía trên với Big C, thì Lotte là “hang ổ” của hàng Hàn Quốc. Một số Lotte Mart ở Quận 7, ban quản lý đã dành hẳn 4 kệ hàng bên phải để bán sản phẩm – chủ yếu là thực phẩm phục vụ cho việc nấu nướng, bánh kẹo, nước uống có xuất xứ từ Hàn Quốc.