Ngành thương mại điện tử Việt Nam – Chiến trường cực kỳ khốc liệt

1333

Theo tamdiem24h.net, hiện nay các ngành thương mại điện tử Việt Nam, phổ biến các trang như: Lazada, Shopee, Tiki,… dù cực kỳ có tên tuổi, nhưng thô lỗ nhiều năm nay.

Chi phí đầu tư quá lớn

Theo thông tin chúng tôi cập nhật, vào khoảng cuối tháng 11/2018, trang thương mại điện tử của Thế giới di động Vuivui.com chính thức có thông báo đóng cửa. Đây là một trong những trang từng được lãnh đạo Thế giới di động kỳ vọng, sẽ phát triển vượt bậc trong 4 năm.

Chiến trường khốc liệt của các trang thương mại điện tử Việt Nam
Chiến trường khốc liệt của các trang thương mại điện tử Việt Nam

Thế nhưng, trang thương mại điện tử này trong thời gian 2 năm hoạt động, theo chúng tôi ghi nhận phần đóng góp con số quá thấp, chỉ có 0,1% doanh thu cho toàn tập đoàn, trong khi đó doanh thu chi phí đầu tư lại quá lớn. Điều này là không khó để chúng ta hiểu được rằng, ngành thương mại điện tử Việt Nam trở thành chiến trường cực kỳ khốc liệt.

Khoảng 5 năm trở lại đây, Là thị trường tiềm năng với gần 100 triệu dân, Việt Nam ghi nhận sự xuất hiện cũng như phát triển vượt bậc của hàng loạt trang thương mại điện tử. Nổi bật nhất như: Lazada, Tiki hay Shopee,… Dù đã được các doanh nghiệp đầu tư, nhưng hiện nay vẫn chưa một trang nào được xem là “vua” giữ lượng khách hàng ổn định.

Nỗi lo của các trang thương mại điện tử ít tiền

Những trang thương mại điện tử Việt Nam ít tiền, họ có phần “lép vế” hơn các đối thủ lớn mạnh, trang thương mại điện tử của Tập đoàn FPT là Sendo, cũng huy động nhanh chóng được hơn 400 tỷ đồng trong 2 năm 2015 – 2016.

Do đó, theo tin tức kinh doanh cho hay, những Khoản lỗ của Sendo cũng có phần khiêm tốn hơn so với đối thủ, nhưng đến cuối năm 2016, Sendo báo lỗ gần 230 tỷ đồng.

Hiện nay, con số lỗ của các trang thương mại điện tử Việt Nam, phản ánh rõ cuộc chiến khốc liệt của thị trường này tại Việt Nam. Để chiếm tăng trưởng thị phần và đè bẹp đối thủ, các tập đoàn phía sau những trang thương mại điện tử này, không ngần ngại bơm tiền liên tục.

Nỗi buồn của nhiều trang điện tử Việt Nam chi phí thấp
Nỗi buồn của nhiều trang điện tử Việt Nam chi phí thấp

Trước tình hình đó, nỗi buồn của những trang thương mại điện tử Việt Nam, không có đủ sức “chiến đấu” hoặc quá “mệt mỏi” , khi họ phải cạnh tranh với các đối thụ giàu tiềm lực, thì hoặc là đóng cửa, hoặc tự gieo bán mình cho kẻ khác.

Điển hình như trang thương mại điện tử Foody, trang này đã từng ra đời để cung cấp dịch vụ đánh giá, đặt nhà hàng và vận chuyển thực phẩm. Tuy nhiên, Sau quãng thời gian phát triển, Foody trở thành trang thương mại điện tử Lớn ở Việt Nam về thực phẩm nổi tiếng.

Tuy nhiên vào năm 2017, tập đoàn Sea Limited của Singapore mua lại 82% cổ phần của nền tảng Foody Corporation với mức giá 64 triệu USD (khoảng 1.500 tỷ VNĐ).