Cách cải thiện trí nhớ trước mùa thi, giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

1041

Tin nhịp sống trẻ xin chia sẻ với các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên một số cách cải thiện trí nhớ trước mùa thi. Giúp các bạn có thể cải thiện bộ não, tăng khả năng ghi nhớ, tăng cường trí nhớ và khả năng lưu giữ thông tin hiệu quả.

1. Cách tổ chức bộ nhớ

Tổ chức lại bộ nhớ một trong những cách cải thiện trí nhớ trước mùa thi hiệu quả. Theo như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thông tin được tổ chức trong bộ nhớ ở các nhóm có liên quan với nhau. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách sắp xếp các tài liệu bạn đang học. Do vậy, để hiệu quả tốt hãy nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau để có thể ghi nhớ một cách tốt nhất.

2. Tập trung sự chú ý của bạn

Tập trung chú ý là một trong những thành phần chính của bộ nhớ, cũng là cách giúp cải thiện trí nhớ trước mùa thi hiệu quả. Để thông tin chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn, bạn cần hết sức tập trung vào thông tin này. Cố gắng học tập ở một nơi yên tĩnh, các âm thanh ồn ào của ti vi, âm nhạc hoặc các trò chơi, điều này sẽ khiến bạn mất tập trung.

Cách cải thiện trí nhớ trước mùa thi hiệu quả
Cách cải thiện trí nhớ trước mùa thi hiệu quả

3. Sử dụng các thiết bị ghi nhớ

Thiết bị ghi nhớ cũng là một kỹ thuật, thường được sử dụng bởi các sinh viên để hỗ trợ trí nhớ. Một đồ vật, một khái niệm gợi nhớ đơn giản, và cũng là một cách cải thiện trí nhớ trước mùa thi hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay. Những người ghi nhớ tốt nhất là những người sử dụng hình ảnh sống động, hài hước hoặc mới lạ.

4. Tập trung chú ý vào thông tin khó

Để ghi nhớ thông tin, cách tốt nhất bạn nên tập trung vào những thông tin khó. Bạn có nhận thấy dễ dàng nhớ thông tin ở đầu hoặc cuối chương, các thứ tự thông tin có thể đóng một vai trò trong việc nhớ lại. Mặc dù việc nhớ thông tin ở phần giữa tài liệu có thể khó khăn nhưng bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách dành thêm thời gian để đọc lại các thông tin này.

Một cách giúp bạn ghi nhớ thông tin khác đó là, cố gắng sắp xếp lại những gì bạn đã học để dễ nhớ hơn. Khi bạn gặp một khái niệm khó, hãy dành thêm thời gian để ghi nhớ thông tin.

5. Cần nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Điều quan trọng và thiết yếu giúp bạn có thể vượt qua kỳ thi một cách hiệu quả. Từ lâu chúng ta đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi bạn học một cái gì đó mới có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn. Theo tamdiem24h.net trên thực tế, ngủ sau khi học một vấn đề mới sẽ làm thay đổi về thể chất trong não, giúp bộ mão khỏe mạnh và ghi nhớ thông tin một cách tốt hơn.